Rong nho Khánh Hòa: Nhiều tiềm năng phát triển

Đến nay, rong nho Khánh Hòa đã mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người dân so với đối tượng nuôi trồng thủy sản khác, bình quân mỗi ha rong nho cho thu hoạch đến 700 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn nhằm gia tăng giá trị và hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trung tâm, trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hành Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phát triển diện tích nuôi trồng rong biển , chế biến sâu để có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng là hướng đi hợp lý đối với vùng biển tỉnh Khánh Hòa.

18 năm trước, khi nuôi tôm trong những ao đìa tại phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn vì thời tiết, dịch bệnh, ông Lê Bền đã mạnh dạn đưa rong nho về nuôi trồng. Từ 200gr rong nho giống được đối tác Nhật mang sang, rong nho sinh trưởng và phát triển tốt, hiệp điều kiện với môi trường tại địa phương.

Rong nho Khánh Hòa: Nhiều tiềm năng phát triển - Ảnh 1.

Rong nho được nuôi trồng trong đìa.

Đến nay, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa có khoảng hơn 40 ha trồng rong nho. Năm ngoái, ngoài rong nuôi trồng trong ao, đìa, ông Lê Bền còn kết hợp thu mua các hộ xung quanh, đạt tổng sản lượng hơn 120 tấn, giá trị xuất khẩu hơn 15 tỷ đồng. Ông Lê Bền cho biết, bình quân mỗi ha rong nho cho thu hoạch đến 700 triệu đồng/năm.

“Chúng tôi rất cẩn trọng thang máng cáp điện trong kiểm soát việc ship hàng dễ vỡ mở mang diện tích rong nho. Đây là bài toán khó vì phải thực hiện đa canh tổng hợp, phối hợp nuôi trồng rong biển với các loài thân mềm để mang tính bổ trợ. Con hàu, con ngao treo xen kẽ với rong nho làm sạch nước, giúp cho rong nho quang hợp tốt hơn”, ông Bền chia sẻ.

Đến nay, rong nho đã mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người dân so với đối tượng nuôi trồng thủy sản khác. tổn phí nuôi trồng mỗi ha rong nho khoảng 50 triệu đồng, song người nuôi chỉ đầu tư giống 1 lần, không tốn hoài thức ăn nên chi ít rủi ro so với tôm, ốc hương. Rong nho cho thu hoạch hàng tháng trong năm nên tạo được thu nhập ổn định cho người trồng.

Rong nho Khánh Hòa: Nhiều tiềm năng phát triển - Ảnh 2.

Tỉnh Khánh Hòa khuyến khích việc nuôi gửi hàng việt nam sang đài loan trồng thủy sản xa bờ.

Ông Nguyễn Quang Duy, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương nghiệp Xuất nhập cảng D&T cho biết, vùng Nam Trung bộ với nhiều vũng, vịnh và gần 3.000 giờ nắng/năm là điều kiện lý tưởng giúp thực vật này phát triển thuận lợi. Công ty đang liên kết với khoảng 100 hộ dân nuôi trồng khoảng 90 ha rong nho tại 2 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. Đồng thời, kết hợp với các nhà khoa học, người trồng nghiên cứu, sinh sản sản phẩm rong nho tách nước, rong nho sấy khô… để bảo quản lâu dài.

“dân cày phải chỉnh chu trong nuôi trồng. Các nhà khoa học, các cơ quan chức năng can hệ đến ngành nông nghiệp phải tương tác, hỗ trợ tìm ra những giải pháp chuyển giao, hướng dẫn cho nông dân. Rong biển nên chế biến thành các sản phẩm organic và phải coi đây là đối tượng phát triển vững bền. Nuôi trồng 1 ha rong nho sau khi trừ hết tổn phí dân cày kiếm được 25 triệu đồng/thành nhưng họ thu được nhiều lần, còn ốc hương, tôm hùm lại thu theo lứa nhưng cũng có rủi ro”, ông Duy cho biết.

Vừa qua, chương trình hành động của Tỉnh ủy Khánh Hòa thực hiện quyết nghị số 09/2022 của Bộ Chính trị về việc xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định phương hướng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới sáng tạo theo hướng đa dạng hóa, gia tăng hiệu quả giá trị, kinh tế xanh, tuần hoàn.

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, sắp đến, toàn tỉnh chỉ quy hoạch còn hơn 800 ha nuôi biển gần bờ, rong biển là loài nuôi trồng hạp vì có hoài đầu tư thấp, hệ số lợi nhuận cao, lại tiện lợi trong việc phối hợp bảo vệ môi trường, sinh thái. Tháng 12/2021, sản phẩm rong nho được chương trình OCOP tỉnh Khánh Hòa đánh giá đạt 4 sao. Để rong biển nói chung, rong nho phát triển lâu dài, tỉnh Khánh Hòa định hướng sẽ thực hành nuôi trên các hải phận xa bờ.

“Rong nho Khánh Hòa cần phải tiến ra biển, không thể nuôi trong ao đìa, vừa thích hợp với địa lý thổ nhưỡng lại thích hợp cho rong nho phát triển. Việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng nuôi xa bờ rất là cao, phải đào tạo nhân lực chịu đựng được sóng gió, có kỹ thuật nuôi”, ông Én diễn giải.

Rong nho Khánh Hòa: Nhiều tiềm năng phát triển - Ảnh 3.

Sơ chế rong nho xuất khẩu.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tổng cục đang phối hợp với các tổ chức quốc tế nghiên cứu, phát triển rong biển thành sản phẩm hàng hóa có giá trị cao. Hiện, việc nuôi trồng, chế biến rong biển còn thô sơ cần phải kéo dài chuỗi liên kết để chế biến sâu, đưa rong biển vào các lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Nếu tổ chức sản xuất tốt, đây là hướng đi để cải thiện đời sống của người dân ven biển.

“Thông qua Hợp tác xã và các Tổ hiệp tác gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm rong biển sẽ bảo đảm được 2 mục tiêu: Bảo vệ, bảo tàng nguồn lợi ven biển và nâng cao sinh kế của người dân. Khi địa phương phát triển được sản phẩm gắn với du lịch nông thôn, làng nghề sẽ vỡ hoang được tiềm năng, lợi thế với tổn phí thấp nhất và hiệu quả kinh tế cao nhất. Cùng với đó, nuôi trồng rong biển còn bảo vệ được hệ sinh thái, đa dạng sinh vật học gắn với định hướng giảm phát thải tốt nhất”, ông Trần Đình Luân khẳng định./.

Theo thanh bình

VOV

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn