Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong

Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong

Chỉ mới vừa phục hồi sau thời kì đóng cửa bởi dịch, rồi lại “gồng mình” đấu tranh với bão giá xăng dầu, vật liệu, các cửa hàng kinh dinh ăn uống đều phải đau đầu để giữ chân khách hàng.

Trong bối cảnh các hàng quán vận chuyển hải sản tươi sống liên tiếp bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu liên tiếp tăng, kéo theo việc cước vận chuyển lẫn giá thực phẩm, nguyên liệu đầu vào cũng bơm công nghiệp tăng vọt không ngừng. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống bị đẩy vào tình thế buộc phải lên phương án tăng giá để duy trì hoạt động kinh doanh hoặc giảm bớt khẩu phần để có thể giữ nguyên giá.

Trước loạt sức ép của giá xăng, giá nguyên vật liệu liên tiếp leo thang, khiến nhiều ông chủ, bà chủ phải điều chỉnh giá cả hoặc đề biển "phụ thu" bên cạnh việc thắt chặt chi tiêu….

Chật vật giữ giá

Việc giá xăng dầu, gas và cả thực phẩm đồng loạt tăng giá đã cách bọc hàng dễ vỡ khiến nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống như cơm bình dân, bún, phở, hủ tiếu… đã phải điều chỉnh giá bán lên từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng để có thể bù đắp vào chi phí.

dù rằng việc tăng giá bán sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu trong thời điểm ai cũng chịu ảnh hưởng bởi "bão giá" này, nhưng các chủ quán cho biết nếu không điều chỉnh lại giá như thế thì sẽ không thể duy trì được hàng ăn cũng như khó để có lãi.

Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Có hai cách để giảm bớt gánh nặng này, đó chính là giảm bớt nguyên vật liệu và điều chỉnh, phụ giá giá bán lên một tí. Nhưng cách thứ nhất cũng có rủi ro cao vì những khách quen hay người sành ăn sẽ nhận ra và dễ bị phật lòng khách.

Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão <a href=máy khoan từ makita giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong - Ảnh 2." title="Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong - Ảnh 2." photoid="468693983216467968" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Giá xăng dầu tăng cao cũng kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm trong chợ, siêu thị tăng giá hải sản hay rau củ. (Ảnh: Cafe F)

Không chỉ với các quán ăn truyền thống, các doanh nghiệp cũng “lao đao" theo cơn bão giá, nên nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh lại giá bán của mình. Đơn cử như việc chuỗi cà phê Highland Coffee đã đưa ra thông tin giá của đồ uống từ 10%, phía đơn vị cũng đưa ra lời giải thích việc tăng giá là điều thắt bởi biến động thị trường.

Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong - Ảnh 3.

Ảnh: Highland Coffee

Chật vật giữ chân khách hàng

Việc các cửa hàng ăn, uống nhất loạt tăng giá đã trở nên mối nhọc lòng không chỉ với ông bà chủ mà cả với người ăn. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng chọn lựa phương án tăng giá, mà thay vào đó là ưng ý giảm bớt lợi nhuận và tìm cách chuyển sang dùng những phương thức nấu ăn, vật liệu khác giá cả hợp lý hơn.

Chị N., chủ một quán bún bò ở quận 3 cho biết, việc bán hàng ăn đã khó nhọc nay phải mệt mỏi khi chọn nguyên vật liệu giữa bão giá thế này. Bà phải tăng lượng bún cũng như một số vật liệu giá cả phải chăng hơn như thịt heo, giò heo thay vì thịt bò.

Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Hay bà chủ phở trên đường Vĩnh Viễn (quận 10) phải làm ra hai mức giá là tô thường sẽ ít phần ăn hơn hoặc tô đặc biệt phần thịt sẽ nhiều hơn và giá nhỉnh hơn một xíu để khách hàng không cảm thấy khó chịu.

rưa rứa như vậy, các hàng quán khác cũng phải tìm ra những giải pháp nằm trong gửi hàng từ trung quốc về việt nam bao lâu khuôn khổ để có thể vừa giữ chân khách hàng, vừa bảo đảm được doanh thu.

Có thể thấy rõ rằng, việc giá xăng dầu, giá vật liệu tăng kỷ lục trong thời điểm này kéo theo nhiều hệ lụy và ảnh hưởng khôn cùng lớn đến các hộ kinh doanh ăn uống, khiến các ông bà chủ phải ứng dụng hết khả năng của mình để có thể ra phương án hạp nhất để duy trì "đứa con" của mình.

Theo KHÁNH VY - THIẾT KẾ: HUYỀN TRANG

Trí Thức Trẻ

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn