Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Bộ công thương nghiệp vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để giải đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và đề nghị có quan điểm nhằm tháo gỡ khó Click here khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Theo Bộ công thương nghiệp, thời kì qua, Bộ đã tích cực kết hợp với dầu mối thực hiện các bổn phận sáng tỏ hoá theo đề nghị của hiệp nghị Về vận dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (hiệp nghị SPS) của Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hiện nhiệm vụ thông báo và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Cùng với đó, Bộ đã phối hợp trong việc đề nghị các nước thành viên của WTO cung Cách tính cước vận chuyển khi gửi hàng Nasco Express? cấp thông báo về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, rà và các vấn đề liên tưởng khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động Here thực vật.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng luôn tích cực phối hợp với các bộ, ngành và chủ động tham gia các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về minh bạch hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.

hiện giờ, Bộ Công Thương đang tiếp chuyện triển khai thông báo các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và tiếp thu phản hồi, giải đáp, hướng dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh dinh, xuất nhập cảng hàng hóa.

Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện vận dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau hơn 8 tháng triển khai, việc cấp chứng thực cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh nặng đáng kể về hành chính và phí tổn Thương mại đối với Việt Nam.

vì thế, Bộ Công Thương yêu cầu Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam bàn luận với cơ quan có liên tưởng; trong đó, nêu những quan ngại về những khác biệt trong áp dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các quốc Here gia, vùng bờ cõi.

Mặt khác, yêu cầu EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát Read more dư lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để vận dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra và yêu cầu giấy chứng nhận dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Theo Uyên Hương

Báo tin tưởng

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn